- केळ्यांमध्ये सुमारे १५ टक्के क जीवनसत्त्व असते. या जीवनसत्त्वामुळे जखम लवकर भरून येण्यास मदत होते. लोह शरीरात समाविष्ट होण्यास मदत होते, तसेच रक्त तयार होण्यासही या जीवनसत्त्वामुळे मदत होते. .......
- संत्र्यामध्येही क जीवनसत्त्व मोठ्या प्रमाणावर असते. पण ते एकदा कापले किंवा दाबले की या जीवनसत्त्वाचे प्रमाण खूप लवकर कमी होते. कापलेले संत्रे साध्या तापमानात बाहेर ठेवले किंवा २४ तास फ्रिजमध्ये ठेवले तरी सुमारे वीस टक्के क जीवनसत्त्व कमी होते.
- आंब्यामध्ये बीटा-कॅरोटिन मोठ्या प्रमाणावर असते. हे बीटा-कॅरोटिन पूरक जीवनसत्त्व म्हणून काम करते.
- गाजराला मिळणारा भगवा-केशरी रंग हा बीटा-कॅरोटिनमुळे असतो.
- सफरचंदामध्ये फायबर म्हणजे तंतुमय पदार्थ जास्त असल्याने अन्नाचे पचन होण्यास त्याचा उपयोग होतो. विशेषतः पोटाच्या विकारांवर सफरचंद उपयोगी ठरते.
- सर्वच फळांमध्ये पाण्याचे प्रमाण जास्त असते. त्याचबरोबर ग्लुकोजच्या स्वरूपात साखर असल्यामुळे तत्काळ ऊर्जा देण्यासाठी फळे उपयोगी पडतात. व्यायामानंतर किंवा मोठ्या क्रीडा स्पर्धांच्या वेळी केळ्यांसारखी फळे खाल्ली जातात, त्यामागचे कारण तेच असते.
- फळांमध्ये नैसर्गिक साखर जास्त असते. ही साखर तुमच्या मेंदूला उत्तेजना देण्याचे काम करते, त्यामुळे स्मृती वाढवण्यासाठीसुद्धा नियमित फळे खाल्ल्याने उपयोग होऊ शकतो.
No comments:
Post a Comment